Uống nước chanh thường xuyên sẽ giúp bổ sung một số vitamin và chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể của chúng ta.
Nước chanh là một thức uống quen thuộc được nhiều người ưa thích vì cách chế biến đơn giản, nguyên liệu dễ tìm và lại rất ngon miệng. Đặc biệt với lượng vitamin C dồi dào cùng nhiều chất dinh dưỡng như protein, glucid, canxi, kali… nước chanh mang lại những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
Mục Lục
Những lợi ích tuyệt vời của nước chanh
1. Tăng cường hệ thống miễn dịch
Nước chanh rất giàu vitamin C, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, chống cảm lạnh và cúm. Không chỉ có vitamin C mới quan trọng đối với hệ thống miễn dịch, sắt là một chất dinh dưỡng quan trọng và chanh sẽ giúp cải thiện khả năng hấp thụ chất sắt từ thực phẩm mà bạn ăn.
2. Cải thiện tiêu hóa
Nước chanh giúp đào thải độc tố qua đường tiêu hóa. Nước chanh có thể giúp giảm bớt chứng khó tiêu, ợ nóng và đầy hơi. Nó cũng giúp đi tiêu vào buổi sáng, hydrat hóa đại tràng, kích thích sản xuất mật và giúp bạn tránh bị táo bón.
Bác sĩ Cao Xuân Ngọc, giảng viên lớp laser thẩm mỹ tại Khoa Y Dược Đại Học Quốc Gia Hà Nội cho biết:
—
“Uống nước chanh sẽ tăng nhu động của đường ruột. Từ đó giúp cho việc tiêu hóa diễn ra dễ dàng hơn.”
—
3. Uống nước chanh giúp thanh lọc cơ thể, đào thải độc tố
Chanh giúp đào thải toàn bộ các độc tố gây hại cho các tế bào, các mô và cơ quan. Nó kích thích gan sản xuất enzyme nhiều hơn và làm việc hiệu quả hơn. Nước chanh hoạt động như một thuốc lợi tiểu, giúp cho đường tiết niệu của bạn thải độc tố và có thể thay đổi độ pH, rất hữu ích cho những người thường xuyên bị nhiễm trùng đường tiết niệu.
4. Giảm nguy cơ tiêm mạch
Chất chống ôxy hóa flavonoid có trong chanh, giúp giảm mức cholesterol LDL (xấu) và chất béo trung tính trong cơ thể. Nhờ thế quả chanh mang lại một lợi ích khác cho sức khỏe tim mạch. Tiến sĩ Frank Hu, giáo sư y khoa tại Trường Y Harvard cho biết:
—
“Vitamin C trong quả chanh tươi giúp giảm giảm nguy cơ bệnh tim. Quả chanh được chứng minh khả năng giảm huyết áp cao, yếu tố chính dẫn đến bệnh tim.”
—
Ngoài ra, vitamin C trong quả chanh và vỏ chanh có thể giúp giảm nguy cơ đột quỵ do thiếu máu cục bộ. Bổ sung thêm chanh vào chế độ ăn uống lành mạnh có tác dụng chống lại chứng xơ vữa động mạch.
5. Giúp làn da khỏe mạnh
Chanh rất giàu chất chống ôxy hóa giúp ngăn chặn các gốc tự do. Các gốc tự do là nguyên nhân khiến làn da bạn bị lão hóa sớm. Vitamin C giúp duy trì độ đàn hồi của làn da để ngăn chặn sự hình thành các nếp nhăn và giảm bớt nhược điểm trên da.
6. Ngăn ngừa sỏi thận
Ngừa sỏi thận là một trong những lợi ích của nước chanh mà ít người biết. Sỏi thận được hình thành khi nước tiểu bị cô đặc hoặc hàm lượng các khoáng chất, chẳng hạn như canxi, trong nước tiểu quá cao. Bác sĩ Cao Xuân Ngọc cũng cho biết:
—
“Trong nước chanh có chứa nhiều axit citric giúp bào mòn sỏi ở trong thận. Đồng thời nó còn giúp đào thải nước qua thận, từ đó đẩy những viên sỏi nhỏ ra ngoài, tránh việc hình thành những viên sỏi lớn ở trong thận.”
—
7. Giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư
Tác dụng của quả chanh đa phần đến từ lượng vitamin C, carotenoid và α-tocopherol (một loại vitamin E) dồi dào trong nó. Những hoạt chất thực vật này không chỉ giảm nguy cơ phát triển bệnh tim mạch. Quả chanh còn mang đến lợi ích là giảm nguy cơ mắc ung thư.
Đặc biệt, flavonoid – hoạt động như chất chống ôxy hóa – có thể giúp ngăn chặn sự biểu hiện của các gen thúc đẩy sự tiến triển của ung thư
Uống nước chanh vào thời điểm nào là tốt nhất?
Sau khi thức dậy:
Lúc này dạ dày đang trống rỗng, bạn có thể uống 1 ly nước chanh pha kèm mật ong để cải thiện chứng táo bón, làm sạch dạ dày, bổ sung nước và vitamin C cho một ngày làm việc. Tuy nhiên, bạn chỉ nên pha một vài giọt nước cốt chanh, không nên lạm dụng quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến dạ dày.
Sau bữa ăn:
Bạn có thể uống 1 ly nước chanh sau bữa ăn (sáng, trưa, tối) khoảng 1,5 – 2 tiếng. Điều này sẽ giúp ích rất nhiều cho việc tiêu hóa thức ăn của bạn.
Buổi tối:
Có thể uống chanh pha kèm mật ong vào buổi tối. Nhưng chỉ nên uống 1 ly vào trước 8 – 9h tối, không nên uống quá muộn sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn.