Chu trình làm đẹp bền vững theo lời khuyên từ chuyên gia 2022 | Elacademy.edu.vn

Các tín đồ làm đẹp nên làm những gì để chu trình chăm sóc da của mình trở nên bền vững và thân thiện với môi trường hơn?

Ngành công nghiệp làm đẹp đang ngày càng phát triển mạnh mẽ nhưng kéo theo những tác hại không nhỏ đối với môi trường. Theo thống kê của Euromonitor International vào năm 2018, có khoảng 152.1 tỷ chiếc bao bì của các sản phẩm làm đẹp đã được bán ra trên toàn cầu, tuy nhiên phần lớn trong số đó không bao giờ được tái chế. 

Chu trình làm đẹp bền vững theo lời khuyên từ các chuyên gia

Ngành công nghiệp làm đẹp nằm trong số những ngành gây ô nhiễm lớn nhất trên thế thế giới. Ảnh: Pexels.

Mia Davis, phó chủ tịch phụ trách tính bền vững của Credo Beauty, cho biết:

“Tôi thật sự biết ơn vì tính bền vững trong làm đẹp đã trở thành trọng tâm chính đối với các sản phẩm tiêu dùng trong thời gian gần đây. Tính bền vững trong lĩnh vực làm đẹp có nghĩa là công việc chúng ta làm hiện tại – nguồn lực chúng ta khai thác, những thứ chúng ta tạo ra – sẽ không làm tổn hại đến môi trường sống của chúng ta trong tương lai”.

Trong bài viết dưới đây, hãy cùng ELLE tìm hiểu về những cách làm cho thói quen làm đẹp của bạn trở nên thân thiện với môi trường hơn theo lời khuyên từ chuyên gia.

Sử dụng hết những sản phẩm bạn đang có

Để thực hiện chu trình làm đẹp bền vững, thường nhiều người nghĩ rằng chúng ta phải bỏ hết những chai lọ làm từ nhựa khó phân hủy, thay vào đó là sử dụng các nguyên liệu thiện lành với môi trường. Trên thực tế, cách làm ấy không hoàn toàn hiệu quả. 

sử dụng hết những gì bạn đang có tạo thói quen làm đẹp bền vững

Bước đầu tiên để làm cho thói quen làm đẹp của bạn trở nên thân thiện hơn với môi trường là sử dụng hết những thứ bạn có trước khi mua đồ mới. Ảnh: Pexels.

Bước đầu tiên để làm cho thói quen làm đẹp của bạn trở nên thân thiện hơn với môi trường là sử dụng hết những loại mỹ phẩm bạn đang có, trước khi bạn quyết định mua thứ mới. Cách chúng ta giảm tải các sản phẩm làm đẹp không còn hữu dụng cũng quan trọng như cách thức chúng ta mua cái mới. Vì vậy, nếu một lọ mỹ phẩm nào đó không phù hợp với bạn, đừng bỏ nó đi mà hãy cân nhắc việc bán hoặc tặng cho một người khác.

Chú ý bao bì và thành phần của các sản phẩm làm đẹp

Trong bối cảnh thị trường chăm sóc cá nhân và làm đẹp đã quá bão hòa thì tính bền vững được quan tâm hơn bao giờ hết. Điều đầu tiên bạn nên chú ý chính là bao bì của các sản phẩm làm đẹp. Hãy sử dụng những loại bao bì có thể phân hủy, dễ tái chế hoặc có thể tái sử dụng, tốt hơn là không có bao bì. Về các lựa chọn thay thế bao bì nhựa, các chuyên gia gợi ý sử dụng các vật liệu bền vững hơn như nhôm, tre và thủy tinh.

bao bì và thành phần làm đẹp bền vững

Ngoài chất lượng hay thành phần bên trong thì bao bì cũng như vỏ đựng là thứ các bạn nên quan tâm. Ảnh: Pexels.

Ngoài ra, các thành phần trong công thức điều chế mỹ phẩm cũng rất quan trọng nhưng chúng ta thường khó tự giải mã. Tuy nhiên bạn có thể tham khảo ở nhiều nguồn trực tuyến. Nếu bạn lo lắng về độ tinh khiết và an toàn của mỹ phẩm, thì cơ sở dữ liệu EWG là một công cụ tốt. Bạn nên làm quen với các tên thành phần và xác định công dụng chúng là gì. Đối với cả công thức của sản phẩm làm đẹp tái chế, bạn cũng nên tìm hiểu ý nghĩa của các ký hiệu được đóng dấu trên bao bì, chẳng hạn như “Green Dot” hay “Leaping Bunny” (CCIC).

Hạn chế mua sản phẩm làm đẹp mới

Theo Davis, chúng ta nên hạn chế sử dụng các sản phẩm dùng một lần như bông tẩy trang. Cô giải thích: 

“Bông tẩy trang chỉ sử dụng một lần và không thể tái chế. Sau khi bị vứt bỏ, chúng bị chôn vùi ở bãi rác hoặc lò đốt suốt một thời gian dài, và khi vấn đề này xảy ra thường xuyên chúng sẽ gây ô nhiễm trong môi trường.”

Thay vào đó, cô khuyến khích người tiêu dùng bỏ qua những sản phẩm làm đẹp không cần thiết và ủng hộ các thương hiệu mỹ phẩm có bao bì thông minh, thân thiện với môi trường. Ngoài ra, các tín đồ làm đẹp cũng nên chọn mua các sản phẩm có nhiều công dụng để tiết kiệm chi tiêu, chẳng hạn như một thỏi son với màu sắc phù hợp có thể dùng thành phấn má hồng. 

hạn chế mua sản phẩm làm đẹp mới làm đẹp bền vững

Một số thương hiệu cần cắt giảm các sản phẩm dùng một lần như bông tẩy trang. Ảnh: Pexels.

Tái sử dụng và tái nạp (refill) mỹ phẩm

Định hướng mới của những thương hiệu làm đẹp bền vững là tạo ra các sản phẩm làm đẹp có thể tái sử dụng hoặc vỏ đựng có thể tái nạp. Tin tốt là ngày càng có nhiều thương hiệu từ chăm sóc da, trang điểm đến chăm sóc tóc, đã chuyển sang sử dụng các các vỏ đựng có thể nạp lại và tái sử dụng lần hai. 

Tái sử dụng và tái nạp (refill) mỹ phẩm làm đẹp bền vững

Ngày càng có nhiều thương hiệu từ chăm sóc da, trang điểm đến chăm sóc tóc, đã chuyển sang sử dụng các các vỏ đựng có thể nạp lại và tái sử dụng lần hai. Ảnh: Pexels.

đưa làm đẹp bền vững vào phòng tắm

Nếu bạn vẫn loay hoay chưa biết bắt đầu chu trình làm đẹp bền vững từ đâu thì phòng tắm sẽ là một gợi ý tuyệt vời đấy. Đầu tiên, bạn hãy sử dụng hết những gì bạn có trong phòng tắm và sau đó thay thế chúng bằng những vật dụng có thể tái sử dụng và thân thiện với môi trường. Một vài sản phẩm như xà phòng, dầu gội đầu, tăm bông, giấy vệ sinh… cũng nên được thay thế bằng những sản phẩm có thành phần mang tính bền vững. 

phòng tắm làm đep bền vững

Một vài sản phẩm như xà phòng, dầu gội đầu, tăm bông, giấy vệ sinh… cũng nên được thay thế bằng những sản phẩm có thành phần mang tính bền vững. Ảnh: Pexels.

Nhóm thực hiện

Bài: Xuân Thư
Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE
Tham khảo: Vogue
Ảnh: Tổng hợpTập Yoga tại nhà

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You cannot copy content of this page