Bên cạnh công dụng dưỡng trắng da, nước vo gạo còn được biết đến như một phương pháp tự nhiên giúp nuôi dưỡng tóc bóng mượt và chắc khỏe.
Từ thời kỳ Heian cổ xưa ở Nhật Bản, nước vo gạo đã được biết đến như một liệu pháp chăm sóc tóc của các quý cô trong triều. Với công dụng dưỡng tóc chắc khỏe và suôn mượt, phương pháp truyền thống này đã trở thành một phần không thể thiếu trong quy trình chăm sóc tóc của nhiều tín đồ làm đẹp. Mời bạn cùng ELLE khám phá lợi ích cũng như cách dưỡng tóc “tiết kiệm ngân sách” từ nguyên liệu này.
Mục Lục
- 1 Lợi ích nước gạo đối với mái tóc
- 1.1 Kích thích tóc mọc nhanh hơn
- 1.2 “Các axit amin có trong nước vo gạo giúp củng cố chân tóc và thúc đẩy quá trình tái tạo tóc, giúp tóc phát triển nhanh hơn” – Nhà tạo mẫu tóc Jennifer Korab Korab.
- 1.3 Làm sạch da đầu
- 1.4 Phục hồi tóc hư tổn
- 1.5 Tăng cường độ ẩm
- 1.6 Tăng độ bóng mượt cho tóc
- 1.7 “Thường xuyên sử dụng nước gạo dưỡng tóc có thể củng cố lớp biểu bì, làm mềm các sợi tóc và thậm chí giảm thiểu tình trạng tóc chẻ ngọn”- Bác sĩ da liễu Yoram Harth.
- 2 Cách ủ tóc từ nước gạo
Lợi ích nước gạo đối với mái tóc
Kích thích tóc mọc nhanh hơn
Nước vo gạo rất giàu vitamin B (còn gọi là inositol), một loại carbohydrate có khả năng thúc đẩy sự phát triển của tóc, kích thích tóc mọc nhanh và dày hơn. Thành phần này cũng có khả năng cải thiện độ đàn hồi của tóc, giúp chúng trở nên mềm mại và chắc khỏe. Các axit amin quan trọng như cysteine và methionine cũng cung cấp dưỡng chất cần thiết cho tóc và thúc đẩy tái tạo tế bào tóc.
“Các axit amin có trong nước vo gạo giúp củng cố chân tóc và thúc đẩy quá trình tái tạo tóc, giúp tóc phát triển nhanh hơn” – Nhà tạo mẫu tóc Jennifer Korab Korab.
Làm sạch da đầu
Những vitamin và khoáng chất có trong nước gạo có tác dụng cân bằng độ pH, giúp ngăn ngừa gàu, kháng khuẩn và làm sạch da đầu. Axit amin hỗ trợ làm dịu và làm mềm da đầu, giúp giảm tình trạng đỏ, ngứa và kích ứng trên da đầu. Nhiều chuyên gia chăm sóc tóc đều khuyến khích phương pháp làm đẹp này vì nó có tác dụng lành tính hơn so với các loại dầu gội thông thường.
Phục hồi tóc hư tổn
Chứa lượng lớn inositol (vitamin B), nước gạo có khả năng thẩm thấu vào tóc hư tổn, từ đó giúp phục hồi tóc từ sâu bên trong. Inositol cũng có khả năng ngăn ngừa, giảm thiểu tóc hư tổn, bảo vệ tóc khỏi các tác động bên ngoài như ô nhiễm không khí hay các quá trình hóa học như nhuộm, duỗi, uốn… Ngoài ra, loại nước này chứa nhiều chất chống oxy hóa, vitamin E và pitera giúp phục hồi tóc hư tổn hiệu quả. Ủ tóc với nước vo gạo giúp cải thiện tình trạng tóc chẻ ngọn, tăng độ đàn hồi của tóc và giảm gãy rụng, để lại mái tóc luôn khỏe mạnh và bóng mượt.
Tăng cường độ ẩm
Nước vo gạo có tác dụng làm sạch da đầu hiệu quả nhưng hông làm mất độ ẩm tự nhiên của da dầu. Nguyên nhân là nhờ vào lượng vitamin và axit amin dồi dào có trong nước gạo. Vitamin E và các khoáng chất như kẽm, magie không chỉ cung cấp độ ẩm cho da đầu mà còn giúp mái tóc duy trì trạng thái khỏe mạnh và mềm mại.
Tăng độ bóng mượt cho tóc
“Thường xuyên sử dụng nước gạo dưỡng tóc có thể củng cố lớp biểu bì, làm mềm các sợi tóc và thậm chí giảm thiểu tình trạng tóc chẻ ngọn”- Bác sĩ da liễu Yoram Harth.
Nước vo gạo chứa một lượng đáng kể các loại protein như axit amin, cysteine và methionine. Đây là các thành phần cần thiết cho sự phát triển và tái tạo tế bào tóc. Protein giúp làm mềm và phục hồi sợi tóc, mang lại mái tóc chắc khỏe. Ngoài ra, vitamin E trong nước gạo là chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp bảo vệ tóc khỏi tổn thương do tác nhân bên ngoài. Các dưỡng chất này cung cấp độ ẩm cho sợi tóc, tạo ra một lớp bảo vệ tự nhiên và làm tăng độ bóng mượt cho mái tóc.
Cách ủ tóc từ nước gạo
Theo một nghiên cứu năm 2012, các chất lên men có hàm lượng chất chống oxy hóa cao, có khả năng chống lại tổn thương tế bào tóc và da đầu. Do đó, việc lựa chọn phương pháp dưỡng tóc cùng nước gạo lên men sẽ đem đến nhiều lợi ích vượt trội cho mái tóc.
Nguyên liệu
- 1 chén gạo trắng.
- 1,5 – 2 lít nước.
Cách lên men
- Rửa và lọc gạo ở lần đầu tiên để loại bỏ bụi bẩn hoặc tạp chất.
- Vo gạo với nước lần 2 trong bát lớn cho đến khi nước có màu trắng đục.
- Lọc phần gạo và giữ lại nước để tiến hành ngâm.
- Lấy phần nước vừa lọc cho vào lọ sạch và đậy kín. Để nước gạo lên men và giải phóng tất cả dưỡng chất, bạn cần bảo quản ở nhiệt độ phòng trong khoảng từ 12 đến 24 giờ.
Lưu ý: Bạn không nên để nước vo gạo quá 24 giờ. Khi chưa dùng tới, bạn có thể bảo quản chúng ở ngăn mát tủ lạnh.
Cách thực hiện
- Cho nước vo gạo đã lên men vào chai nhỏ có vòi xịt.
- Làm sạch tóc với dầu gội và dầu xả thông thường.
- Thoa đều nước vo gạo đã lên men lên tóc và da đầu, kết hợp mát-xa nhẹ nhàng.
- Ủ tóc trong khoảng 2-5 phút sau đó rửa sạch lại với nước. Lúc này bạn sẽ cảm nhận được mềm mại và bóng khỏe của mái tóc.