Eric Trần và tình yêu với pilates 2022 | Elacademy.edu.vn

Là 1 trong 2 người đồng sáng lập Pilates Việt Nam: By Pour Vous Method, Eric Trần có thời gian dài sống và tu nghiệp tại Vương Quốc Bỉ. Năm xưa, sau một tai nạn đe dọa đến chức năng của chân, anh đến với pilates và thành công diệu kỳ trong việc phục hồi.

Chào anh Eric, với tư cách là một huấn luyện viên pilates lâu năm và nhà sáng lập chuỗi phòng tập rất được yêu thích, theo anh pilates là một xu hướng tập luyện mang tính thời thượng hay sẽ ở lại lâu dài? Vì sao?

Pilates được cộng đồng yêu tập luyện ở Việt Nam biết đến ngày càng nhiều trong vài năm trở lại đây mặc dù chi phí để theo đuổi môn này khá cao do đặc thù chuyên môn. Pilates cũng được giới lifestyle, văn nghệ sĩ, người có tầm ảnh hưởng ưa chuộng nên có thể nhiều người cho rằng bộ môn này khá thời thượng. Tuy nhiên theo tôi bộ môn này sẽ định hình thói quen cho cộng đồng và tồn tại lâu dài với những điểm ưu việt có lợi cho những ai quan tâm đến xương khớp, cột sống, thể lực, phom dáng.

Vì sao nói pilates là môn tập luyện rất tốt cho giới văn phòng với những vấn đề về cột sống, thoát vị đĩa đệm, đau lưng, thưa anh?

Người ngồi văn phòng ít được ra ngoài vận động, đa số ngồi từ 9 – 12 tiếng nên dẫn đến lưu lượng máu trong cơ thể dịch chuyển kém, đồng nghĩa với tăng sinh trao đổi chất kém. Điều này ảnh hưởng đến cột sống, đường cong sinh lý ở đốt sống cổ và thắt lưng vốn là 2 đường trục chịu tác động lực nhiều nhất trong ngày. Khi chúng ta bị stress, phần cơ nằm ngay phần cổ, vai gáy sẽ bị co rút theo quán tính, dẫn tới trao đổi chất ngay vị trí đó kém đi, lâu ngày hình thành thoái hóa hay thoát vị cột sống. Thoát vị đĩa đệm, gai cột sống là một bệnh lý nghiêm trọng do tai nạn hay sai tư thế, tức là thời gian dài vận động sai khoa học. Pilates là bộ môn được chọn lọc, đề cao tính an toàn. Chọn lọc tức là chọn những động tác khi thực hành lên cơ thể sẽ giải phóng đi phương trọng lực. Các bài tập pilates đa số đều phá đi trục đứng, làm cho các khớp và trục cột sống trở nên nhỏ dần và ngắn dần so với mặt phẳng tiếp xúc. Các bài tập thực hiện ở phương nằm sẽ làm giảm áp lực đè lên cột sống.

pilates huấn luyện viên eric

Những đoạn cơ trước đây hay bị co rút, những đoạn cơ lớn hay thậm chí nhỏ nhất cũng được vận động tích cực, nhờ thế mà trở nên linh hoạt, khỏe mạnh hơn. Những người bị thoát vị hay có tổn thương lưng, khớp gối không phù hợp để chạy, nhảy, nâng tạ quá nặng, sẽ thích hợp với bơi lội và pilates hơn cả. Đó là lời khuyên của nhiều bác sĩ và chuyên gia.

Làm sao để một người biết được môn tập nào sẽ phù hợp với họ cho dù đó là gym, yoga, pilates hay một bộ môn nào khác?

Có 2 yếu tố. Một là sở thích, tính cách và nhu cầu của mỗi người. Ví dụ như bản thân tôi không thích một cơ thể nhiều cơ bắp nên không chọn gym, và tôi cũng không chọn bộ môn yoga chậm rãi và đòi hỏi độ dẻo cao vì cảm thấy không phục vụ nhiều cho cuộc sống của mình. Mọi người nên thử nghiệm trước khi lựa chọn mình thích bộ môn nào nhất. Yếu tố thứ 2 là bệnh lý. Có nhiều bệnh lý khiến bạn không thể thực hiện những động tác trong gym hay yoga. Bạn cần trang bị đủ kiến thức để hiểu rõ động tác nào có thể đặt lên cơ thể mình, có nên hay không, và cần tìm thấy niềm vui trong việc luyện tập.

Sự khác nhau cơ bản giữa cadillac, reformer, mat và barrel pilates là gì? Liệu có hình thức nào phù hợp với nhu cầu/nhóm cơ nào hơn không?

Điểm khác nhau lớn nhất giữa các bộ môn này là dụng cụ và địa hình. Nhưng dù tập pilates ở hình thức nào thì việc co duỗi cơ là điều bất di bất dịch. Co cơ nhịp dài, liên tục, tất cả các động tác đều đòi hỏi học viên co cơ chủ động, tức là co và thả như ống bơm đang thực hiện bơm nước qua hai thùng khác nhau. Trong lúc luyện tập, hệ thần kinh đang bắt cơ phải co thả chủ động để đạt được hiệu quả mong muốn. Huấn luyện viên phải được đào tạo để có thể sử dụng nhuần nhuyễn tất cả các dụng cụ dù là đơn như barrel hay phức hợp như cadillac để tập trung vào một nhóm cơ hay cho toàn bộ cơ thể.

pilates cách tập luyện mới

Làm thế nào để nhận biết một giáo viên pilates có tâm và có trình độ, thưa anh?

“Có tâm” là một khái niệm mang tính chủ quan tùy theo định nghĩa của mỗi người. Có học viên mong muốn huấn luyện viên phải quan tâm, chăm sóc, chỉnh sửa động tác cho mình từng li từng tí, cũng có người ấn tượng về HLV nhờ vào giọng nói, sự quyết liệt trong hiệu lệnh, năng lượng trao đi trong mỗi giờ lên lớp. Còn về “trình độ”, có lẽ hơi khó cho người đi tập để đánh giá được khả năng của giáo viên bởi cũng như khi đi khám bác sĩ, bạn không thể nào nói bác sĩ phải khám cho tôi kiểu này hay kiểu khác. Nhưng nếu hỏi tôi ở cương vị một HLV pilates lâu năm, tôi sẽ chia sẻ có 3 yếu tố: thông hiểu về cơ thể con người, sắp xếp được giáo án chuyên nghiệp khoa học, và kỹ thuật pilates chuẩn mực.

Theo anh, học viên pilates cần ăn uống kiêng khem không và ở mức độ nào là lành mạnh, cần thiết?

Tôi thường nói với học viên của mình: rằng bạn không cần ăn kiêng mà chỉ cần tập pilates với tôi 24 tiếng. 12 tiếng đầu, bạn đã thấy cơ thể thay đổi, 12 tiếng sau bạn sẽ nhận được những điều bất ngờ về cơ thể mình. Tôi chủ trương khuyến khích học viên cứ ăn những gì bạn thích, thoải mái tận hưởng cuộc sống một cách khoa học. Dĩ nhiên khi bạn tham gia thi đấu, bạn cần ăn kiêng và tập luyện hà khắc để đạt được hình thể mong muốn và điều đó đáng được tôn trọng. Nhưng ngoài trường hợp đó ra, ăn kiêng hà khắc sẽ kéo dài được bao lâu? Hãy vui vẻ hưởng thụ ẩm thực nhưng nhớ tập luyện, không chỉ riêng với pilates mà bộ môn nào cũng thế.

pialtes và những điều cần biết

Theo anh, việc luyện tập có mối liên hệ thế nào tới sức khỏe tinh thần, chữa lành các tổn thương tâm lý?

Đây là một câu hỏi hay. Tôi không dám nói mình có thể chữa lành về tâm lý hay vật lý cho bất kỳ ai. Nhưng có nhiều học viên của tôi sau một thời gian tập luyện, cơ thể họ sản sinh ra nguồn năng lượng mới tích cực, khiến họ có thể lan tỏa nguồn sáng cho những người xung quanh. Tôi gọi vui luyện tập pilates là một dạng “thiền động”: giữa rất nhiều yếu tố chi phối xung quanh như tiếng hô, tiếng nhạc, người khác, bạn vẫn phải tập trung cao độ vào hơi thở và chuyển động của mình. Điều này có thể giúp bạn thoát khỏi những điều u tối đang hiện diện trong cuộc sống.

Xin cảm ơn anh.

Nhóm thực hiện

Bài: Khánh Ngọc 

Ảnh: Tư liệu 

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLETập Yoga tại nhà

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You cannot copy content of this page