Kiệt sức nghề nghiệp là gì? 5 dấu hiệu và cách phòng tránh 2022 | Elacademy.edu.vn

Một số điều kiện tinh thần có thể khiến cuộc sống hằng ngày trở nên khó khăn hơn và khiến bạn thấy kiệt sức (burnout). Hãy cùng Khỏe Đẹp đối phó với cảm xúc và quản lý tình trạng của bạn hàng ngày nha.

Kiệt sức nghề nghiệp là gì? 5 dấu hiệu và cách phòng tránhKiệt sức nghề nghiệp là một phần quá quen thuộc trong bối cảnh làm việc của chúng ta ngày nay,  điều mà Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) gọi là “hiện tượng nghề nghiệp” và dường như có mối liên hệ chặt chẽ với gánh nặng tâm lý của việc làm hiện đại.

Như Hiệp hội Tâm lý Hoa Kỳ (APA) lưu ý, tình trạng kiệt sức đang ở mức cao nhất mọi thời đại trong nhiều ngành nghề, do đại dịch COVID-19 và sự kết hợp mạnh mẽ giữa căng thẳng cá nhân, nghề nghiệp và liên quan đến sức khỏe.

Mặc dù nó có thể đặc biệt phổ biến trong các ngành nghề chăm sóc, chẳng hạn như giáo viên và nhân viên y tế, nhưng tình trạng kiệt sức đã trở thành một triệu chứng phổ biến của việc làm việc quá sức trong thời điểm khó khăn.

Kết quả cuối cùng? Bị choáng ngợp trong một khoảng thời gian quá dài — và nếu bạn đang đọc bài viết này, thì có khả năng là bạn đã gần đạt được điều đó vào một lúc nào đó.

Kiệt sức không chỉ đơn giản là vượt qua sự căng thẳng,  nó đánh dấu sự tích tụ của căng thẳng, gắng sức và tuyệt vọng khó có thể xác định được.

Vì vậy, đâu là những triệu chứng hoặc dấu hiệu phổ biến cho thấy bạn đang trên đường dẫn đến tình trạng kiệt sức hoặc đã hoàn toàn đến đó rồi? Chúng tôi đã nói chuyện với một số chuyên gia y tế để có được bức tranh rõ ràng về tình trạng kiệt sức len lỏi vào cuộc sống của chúng ta như thế nào và có thể làm gì để giải quyết nó.

Kiệt sức nghề nghiệp là gì? Và nó tệ như thế nào nếu mắc phải

Kiệt sức nghề nghiệp (burnout) là kết quả của căng thẳng mãn tính, thường là do căng thẳng tại nơi làm việc.

Tiến sĩ Josh Briley, một nhà tâm lý học lâm sàng và là thành viên tại American cho biết: “Nếu nhân viên cảm thấy quá tải, bị đánh giá thấp và bất lực trong việc tạo ra những thay đổi hiệu quả trong nhiệm vụ công việc, yêu cầu hoặc văn hóa nơi làm việc, thì tình trạng kiệt sức có thể xảy ra“.

Điều quan trọng, sự kiệt sức vượt xa hiệu suất công việc của bạn. Mặc dù công việc của bạn có thể bị ảnh hưởng, nhưng tình trạng kiệt sức có thể ảnh hưởng đến mọi mặt trong cuộc sống của bạn và làm tăng đáng kể khả năng mắc nhiều tình trạng bệnh lý nghiêm trọng.

“Những người bị kiệt sức mãn tính có nhiều khả năng mắc chứng lo âu, mất ngủ hoặc trầm cảm”. Briley nói: “Căng thẳng kéo dài cũng làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về thể chất”.

Ông lưu ý rằng huyết áp cao, các vấn đề về tim, cholesterol cao và bệnh tiểu đường chỉ là một số tình trạng có liên quan đến căng thẳng mãn tính.

5 Dấu hiệu cho thấy bạn đang bị kiệt sức nghề nghiệp

Nếu bạn tự hỏi liệu bạn đang bị kiệt sức hay không thì dưới đây là 5 dấu hiệu về cảm giác và triệu chứng phổ biến mà bạn có thể gặp phải.

1. Kiệt sức

Cảm giác choáng ngợp về mặt tâm lý có thể biểu hiện ở sự kiệt sức và mệt mỏi về thể chất, điều này có thể khiến bạn khó giải quyết được nguyên nhân gốc rễ của tình trạng kiệt sức nghề nghiệp.

Ví dụ, các nhiệm vụ cơ bản chẳng hạn như tắm rửa hoặc nấu một bữa ăn khiến bạn cảm thấy nặng nề hơn, trong khi một ngày dài làm việc có thể cảm thấy không thể hoàn thành.

Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi hơn bình thường hoặc không biết làm thế nào để tăng cường năng lượng của mình, thì có thể sự kiệt sức nghề nghiệp đang trỗi dậy.

2. Cảm giác sợ hãi và thiếu động lực

Briley nói rằng tình trạng kiệt sức nghề nghiệp thường xảy ra đồng thời với cảm giác “lo lắng hoặc cảm giác sợ hãi liên quan đến công việc của bạn, đặc biệt là sau một vài ngày nghỉ.”

Nếu bạn đang bị kiệt sức nghề nghiệp, bạn có thể thấy rằng ngay cả sau kỳ nghỉ cuối tuần hoặc kỳ nghỉ, mức độ động lực và sự nhiệt tình của bạn vẫn thấp đi rõ rệt. Sự chần chừ là một dấu hiệu quan trọng khác vì bạn có thể không sẵn sàng giải quyết các nhiệm vụ tại nơi làm việc.

Bạn hoàn toàn có thể không thích công việc của mình, không phải ai cũng có điều kiện chỉ làm công việc mà họ yêu thích. Nhưng nếu bạn thấy ngày càng khó vượt qua, chất lượng công việc của bạn giảm mạnh và triển vọng làm việc trở lại ngay cả sau khi nghỉ ngơi khiến bạn rơi vào trạng thái sợ hãi, thì rất có thể bạn đang bị kiệt sức nghề nghiệp.

3. Khó ngủ

Vệ sinh giấc ngủ (Sleep hygiene) là một phần quan trọng đối với sức khỏe của chúng ta. Vệ sinh giấc ngủ kém có thể góp phần gây ra tình trạng kiệt sức nghê nghiệp, trong khi bản thân tình trạng kiệt sức nghê ghiệp có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của bạn, gây ra một vòng luẩn quẩn.

Cảm thấy khó ngủ là dấu hiệu của kiệt sức nghê nghiệp
Cảm thấy khó ngủ là dấu hiệu của kiệt sức nghê nghiệp

Một số chuyên gia mà chúng tôi đã trao đổi đã lưu ý rằng tình trạng kiệt sức có thể khiến việc đi vào giấc ngủ trở nên khó khăn hơn, bên cạnh các triệu chứng thể chất khác, chẳng hạn như đau đầu, căng thẳng cơ thể và các vấn đề về dạ dày.

Xem thêm: Nếu bị khó ngủ, hãy xem ngay cách giải quyết này

4. Ăn không ngon miệng

Mối quan hệ của chúng ta với thức ăn cũng có thể là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy có gì đó không ổn. Mặc dù những người khác nhau phản ứng theo những cách khác nhau khi nói đến thức ăn, nhưng việc bạn chán ăn hoặc nghiện đồ ăn nhẹ có thể là dấu hiệu cho thấy có điều gì đó không ổn.

Briley nói rằng, trong thời gian kiệt sức nghề nghiệp, “sự thèm ăn của bạn cũng bị ảnh hưởng. Mọi người có thể thèm ăn ‘các loại thức ăn nhanh’, thấy thèm ăn tăng lên đáng kể hoặc chán ăn, đặc biệt là vào buổi sáng trước khi đi làm.

5. Dễ hoài nghi và cáu kỉnh

Tâm trạng có thể là điều đầu tiên giảm mạnh trong giai đoạn đầu của tình trạng kiệt sức nghề nghiệp. Khi chúng tôi nói chuyện với Nicole O’Connor, trưởng phòng dịch vụ chăm sóc tại ứng dụng chánh niệm Headspace, cô ấy nói với chúng tôi rằng “sự hoài nghi ngày càng tăng hoặc sự tự tin của một người b giảm đi đáng kể” là điều thường xảy ra đồng thời với “sự giảm năng suất và sự tập trung”.

Cô ấy cũng lưu ý rằng nếu bạn là người thường có tâm trạng tốt, nhưng lại thấy mình ngày càng bực bội hoặc cáu kỉnh, thì đây có thể là dấu hiệu cho thấy bạn sắp kiệt sức nghề nghiệp. Kết quả là, các mối quan hệ cá nhân và nghề nghiệp có thể bị ảnh hưởng.

5 cách giải quyết tình trạng kiệt sức nghề nghiệp

1. Suy nghĩ lại về thời gian sử dụng thiết bị của bạn

Cuộc sống hiện đại bị cản trở bởi các thiết bị và màn hình kỹ thuật số, và không có gì lạ khi bạn nhìn chằm chằm vào chúng trong suốt cả ngày làm việc và hơn thế nữa. Tuy nhiên, điều quan trọng là luôn cập nhật mức sử dụng màn hình của bạn ở nơi bạn có thể và lưu ý đến những áp lực của cuộc sống kỹ thuật số luôn hoạt động.

Becca Caddy, phóng viên khoa học và tác giả của Screen Time: How to make peace with your devices, cho biết: “Nhiều dấu hiệu nhận biết về tình trạng kiệt sức thường xuyên tương tự như điều mà một số người gọi là ‘màn hình kiệt sức’  và tìm trạng thái cân bằng công nghệ của bạn.

Mặc dù các thiết bị của chúng ta có thể khiến chúng ta cảm thấy được kết nối nhiều hơn với những người khác, nhưng sử dụng quá nhiều thời gian trên màn hình có thể gây bất lợi cho sức khỏe của chúng ta.

Một vấn đề lớn là bởi vì công nghệ của chúng tôi luôn hoạt động nên chúng tôi luôn mong đợi như vậy, cho dù đó là cập nhật tin tức trên Twitter hay trả lời email.”

Caddy khuyến nghị “chỉ kiểm tra email từ 9 giờ sáng đến 6 giờ chiều hoặc đặt giới hạn cho các ứng dụng mạng xã hội của bạn để bạn không thể truy cập chúng sau 8 giờ tối. Bằng cách đó, thời gian dành cho việc cuộn màn hình không ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn.”

2. Tập trung tự chăm sóc bản thân

Tự chăm sóc bản thân là một phương pháp quan trọng, không chỉ để giải quyết tình trạng kiệt sức nghê nghiệp mà còn ngăn ngừa nó ngay từ đầu.

Tập trung tự chăm sóc bản thânBriley khuyến nghị mọi người “hãy gắn bó hoặc bắt đầu các hoạt động tự chăm sóc bản thân, chẳng hạn như tập thể dục, thiền và chế độ ăn uống lành mạnh. Ngoài ra, hãy đảm bảo bạn ngắt kết nối với công việc trong thời gian nghỉ, nghĩa là bạn hoàn toàn tham gia vào các hoạt động mà bạn yêu thích, với những người bạn yêu thương và giảm thiểu thời gian bạn trút sự thất vọng về công việc.”

3. Nghỉ giải lao

Nếu không có thời gian để nghỉ ngơi, thì đó là khi sự kiệt sức nghê nghiệp ập đến. Kiệt sức có thể là dấu hiệu của việc bạn có quá nhiều thứ. Tìm kiếm sự cho phép của bác sĩ, chủ lao động của bạn, có thể rất quan trọng để cung cấp cho bạn thời gian và không gian để giải quyết những gì đang xảy ra.

Briley cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc rời khỏi bàn làm việc: “Dành thời gian cho thiên nhiên, chẳng hạn như đi bộ trong công viên hoặc mở cửa sổ để nghe và ngửi thấy mùi mưa rõ hơn, đã được chứng minh là làm giảm cả căng thẳng cấp tính và mãn tính.

4. Nói chuyện với chuyên gia sức khỏe tâm thần

Nếu bạn thấy mình gặp khó khăn với tình trạng kiệt sức nghề nghiệp, có thể rất khó để bạn thoát ra.

Bạn nên xem liệu pháp nói chuyện nào có sẵn cho mình, thông qua các dịch vụ do nhà nước cung cấp hoặc các nhà trị liệu và phòng khám tư nhân.

Nhưng điều này có thể được thực hiện song song với các phương pháp khác trong danh sách này, đặc biệt nếu bạn đang ở trong danh sách chờ dài để tiếp cận liệu pháp mà bạn cần.

O’Connor, từ Headspace cho biết: “Con đường phục hồi cho một người bị kiệt sức có thể sẽ phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng. Đối với một số người, áp dụng thiền định và thực hành chánh niệm và thiết lập ranh giới cuộc sống-công việc vững chắc hơn có thể là đủ. Đối với những người khác, gặp huấn luyện viên hoặc nhà trị liệu sức khỏe hành vi có thể là một bước cần thiết để họ có hướng dẫn hàng ngày trên con đường phục hồi tình trạng kiệt sức.”

5. Sẵn sàng thay đổi

Sự cởi mở để thay đổi là một chủ đề lặp đi lặp lại giữa các chuyên gia mà chúng tôi đã nói chuyện cùng. Thật khó để hình dung một cuộc sống khác, hoặc một mối quan hệ khác với công việc, khi năng lượng và động lực của bạn đang ở mức thấp nhất.

Nhưng trong khi việc gia tăng thói quen chăm sóc bản thân hoặc thói quen chánh niệm có thể có lợi, thì điều quan trọng là phải xem xét những thay đổi lớn hơn về mặt cấu trúc mà bạn có thể thực hiện trong cuộc sống của mình cho dù đó là thay đổi công việc, giảm giờ làm hay đàm phán về một loạt trách nhiệm khác với nhân viên của bạn.

Nếu có lựa chọn, bạn cũng có thể tìm kiếm các cơ hội việc làm khác. Làm việc ở một nơi liên tục khiến bạn cảm thấy kiệt sức có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tinh thần của bạn về lâu dài và bạn không nên ép mình ở lại nếu có khả năng đi nơi khác.

Như O’Connor nói, “con đường phục hồi không chỉ cần sự hỗ trợ từ người sử dụng lao động của chúng ta, mà thường yêu cầu chúng ta phải thiết lập lại mối quan hệ mà chúng ta đã vun đắp với công việc trong nhiều năm.”

O’Connor nói, đó không phải là một nhiệm vụ đơn giản, nhưng “việc tìm thấy can đảm để thực hiện thử thách này là cơ hội để thiết lập các ranh giới cân bằng giữa công việc và cuộc sống mới và thực hành chánh niệm có lợi cho mối quan hệ của bạn với công việc trong tương lai.Tập Yoga tại nhà

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You cannot copy content of this page