Kiểu tóc thời Phục Hưng trở lại trên sàn diễn giúp bạn thỏa sức tưởng tượng về lịch sử 2022 | Elacademy.edu.vn

Những kiểu tóc theo phong cách thời Phục Hưng đã thu hút sự quan tâm của phái đẹp khi được nhà tạo mẫu tóc Guido Palau mang đến trong sự kiện Resort Runway 2024 của Dior.

Đôi khi, những xu hướng nổi bật nhất lại được lấy cảm hứng từ các phong cách đã ra đời từ hàng thế kỷ trước. Đơn cử như thời gian gần đây, kiểu tóc thời Phục Hưng đón nhận nhiều chú ý của các bạn gen Z. Cụm từ “mái tóc Phục Hưng” (Renaissance hair) đã có hơn 5 triệu lượt tìm kiếm trên TikTok. Mời bạn cùng ELLE tìm hiểu về vẻ đẹp và sự thu hút của kiểu tóc này nhé!

Sự ra đời của kiểu tóc thời Phục Hưng

Thời kỳ Phục Hưng kéo dài từ khoảng năm 1400 đến đầu những năm 1600. Đây là thời kỳ của một cuộc cách mạng trí tuệ, văn hóa, triết học và tôn giáo, nên dẫn đến sự thay đổi về trang phục và kiểu tóc. Những thay đổi này được cho là đã phản ánh sự chuyển đổi sang tư tưởng độc lập hơn. Thời kỳ Phục Hưng là một giai đoạn lịch sử được phân loại từ thế kỷ 15 cho đến đầu thế kỷ 17. Đây cũng là giai đoạn tái sinh của các lĩnh vực văn hóa và nghệ thuật nói chung cũng như sự tái hợp với các truyền thống Hy Lạp và Latinh. Đó là thời của những họa sĩ, nhà điêu khắc, triết gia, nhà khoa học và nhà lãnh đạo tôn giáo vĩ đại như Martin Luther và John Calvin.

Phong cách tóc thời Phục Hưng.

Bức tranh chân dung về một phụ nữ trẻ đã thể hiện rõ nét phong cách tóc thời Phục Hưng. Ảnh: Getty Images.

Giai đoạn này phụ nữ bắt đầu để tóc dài vì đạo Tin Lành đã được mở rộng, đặc biệt là ở Anh và Hà Lan, áp lực của Giáo hội Công giáo và Giáo hoàng Rome sẽ ít hơn. Giống như các thời kỳ trước, kiểu tóc của phụ nữ vẫn chú trọng trong việc để lộ toàn bộ vầng trán. Họ thích các kiểu tóc cao được trang trí bằng những chiếc băng đô, trang sức hoặc đá quý. Ở Anh, nữ hoàng Elizabeth I (1558-1603), đã thu hút công chúng với kiểu tóc màu vàng đỏ (màu tóc tự nhiên của bà) được tạo kiểu cùng phụ kiện và phần trán được lộ ra. Mary Stuart (em họ của nữ hoàng Elizabeth I), nữ hoàng của Scotland, thường xuất hiện với kiểu tóc với phần tóc được buộc cao và tạo thành hình trái tim ở vầng trán. 

Kiểu tóc của nữ hoàng Elizabeth I của nước Anh.

Bức tranh chân dung của nữ hoàng Elizabeth I của nước Anh. Ảnh: Getty Images.

Kiểu tóc của nữ hoàng Scotland.

Mary Stuart (nữ hoàng Scotland) thường xuất hiện với kiểu tóc búi cao và để lộ vầng tráng hình trái tim. Ảnh: Getty Images.

Thế giới hiện đại và kiểu tóc thời Phục Hưng

1. Xuất hiện trên các sàn diễn

Nhà tạo mẫu tóc Guido Palau đã mang những bím tóc theo phong cách thời Phục Hưng đến sự kiện Resort Runway 2024 của Dior. Phong cách tóc này được tạo kiểu buộc thấp và bắt chước kết cấu sợi cọ tạo nên sự kết hợp hoàn hảo cho chủ đề thần thoại của chương trình. Khác với những lọn tóc xoăn ở sàn diễn Elie Saab, kiểu tóc Phục Hưng tại Resort Runway chuyển hướng theo phong cách quý phái, sang trọng. Qua các sàn diễn thời trang, những kiểu tóc thời Phục Hưng đã gợi nhắc người xem về vẻ đẹp của phụ nữ châu Âu thời kỳ đầu hiện đại.

Phong cách tóc thời Phục Hưng xuất hiện trên sàn diễn của Dior.

Phong cách tóc thời Phục Hưng xuất hiện trong sự kiện Resort Runway 2024 của Dior. Ảnh: Carlo Scarpato/ Gorunway.

Phong cách tóc tại Elie Saab.

Những người mẫu với bím tóc lấy cảm hứng từ thời Phục Hưng trong sàn diễn mùa thu 2023 của Elie Saab. Ảnh: Getty Images.

Phong cách tóc thời Phục Hưng trên sàn diễn của Alexander Mcqueen.

Phong cách tóc tại sàn diễn Alexander McQueen AW23 được lấy cảm hứng từ thời Phục hưng. Ảnh: Gianni Pucci/ InDigital/ GoRunway.

2. Ứng dụng trong phong cách tóc thường ngày

Phong cách Cottagecore xuất hiện đã đánh dấu sự trở lại của mái tóc Phục Hưng và ngày càng có nhiều bạn trẻ yêu thích kiểu tóc này. Tóc Phục Hưng rất phức tạp và không phải lúc nào cũng dễ thực hiện. Bởi vì, các thiếu nữ trong thời kỳ này luôn được bao quanh bởi hàng chục cung nữ để giúp đỡ họ. Ngày nay, với những hướng dẫn về làm tóc trên TikTok, bạn có thể thực hiện kiểu tóc này một cách đơn giản hơn. Khi đã nắm vững những bước cơ bản, bạn cũng có thể sáng tạo kiểu tóc Phục Hưng theo phong cách và nét đặc trưng riêng của bản thân. Trong xã hội hiện đại, việc cá nhân hóa mái tóc Phục Hưng cũng sẽ giúp bạn dễ dàng thể hiện cá tính riêng nhưng vẫn giữ được nét hoài cổ, sang trọng như những nữ hoàng phương Tây.

@chronically_chlo Follow for more easy renaissance and fantasy hair! Snood hairnet tutorial is in video right before this:) ##renaissance##renassaincefair##mideviltiktok##fantasy##fantasyhair##cosplay##renfaire##snood##snoodtutorial ♬ Téir Abhaile Riu – Celtic WomanTập Yoga tại nhà

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You cannot copy content of this page