Mỹ phẩm chứa probiotic: Trào lưu dưỡng da chưa bao giờ hạ nhiệt 2022 | Elacademy.edu.vn

Probiotic là lợi khuẩn, nhưng hệ vi sinh trên bề mặt da (microbiome) còn có những vi khuẩn gây hại và vi khuẩn trung tính. Bổ sung probiotic giúp da khỏe, ổn định và nhờ vậy các vấn đề da nhanh chóng được khắc phục.

Xu hướng dưỡng da trong những năm trở lại đây là sử dụng prebiotic. Nếu như trước đây probiotic thường xuất hiện trong các sản phẩm phục hồi, thì giờ đây lợi khuẩn còn được ứng dụng để cải thiện vấn đề của da mụn và lão hóa. Bước đi đó không hẳn là theo thị hiếu của thị trường, mà các hãng mỹ phẩm nhận thấy được hiệu quả thực tiễn khi cho probiotic vào trong sản phẩm. Cụ thể là…

“Khi tìm được quy trình dưỡng da phù hợp với bạn, điều đó có giá trị như vàng” – Diễn viên Ilfenesh Hadera.

Probiotic là gì?

Probiotic là lợi khuẩn. Trước đây khái niệm lợi khuẩn thường được nhắc nhiều trong thực phẩm và y tế với khái niệm gắn liền với sự khỏe mạnh của hệ tiêu hóa. Trong thời gian gần đây, probiotic trong giới làm đẹp bỗng “nở rộ” và rất nhiều hãng mỹ phẩm đã ứng dụng lợi khuẩn để tạo ra những sản phẩm chăm sóc da chất lượng.

Probiotic-hũ gel dưỡng da

Ảnh: Nataliya Melnychuk/ Unsplash.

Trong bất kỳ cá thể sống nào cũng tồn tại hàng tỉ loại vi khuẩn, từ bên trong các cơ quan nội tạng (như hệ tiêu hóa) đến bề mặt da. Dù có cùng một chủng loài, nhưng có nhiều loại vi khuẩn ở cơ thể người này sẽ không thể tồn tại trên cơ thể người khác dựa vào cơ chế đề kháng tự nhiên cũng như sự đào thải của quần thể vi sinh trên cá thể đó.

Mặc dù có đến hàng tỉ loại vi khuẩn và con người chỉ khám được phần ít, nhưng các nhà khoa học phân vi khuẩn thành ba nhóm: Lợi khuẩn (probiotic), vi khuẩn trung tính và cơ hội, vi khuẩn gây hại. Ba nhóm vi khuẩn này hình thành nên quần thể vi sinh được gọi là microbiome. Trong điều kiện bình thường, cả ba nhóm vi khuẩn cân bằng nhau về tỉ lệ và số lượng. Vi khuẩn có hại tồn tại song song hoặc triệt hạ hay cản trở sự phát triển của vi khuẩn có hại, và ngược lại.

phụ nữ dưỡng da bằng sản phẩm chứa probiotic

Ảnh: Kalos Skincare/ Unsplash.

Tuy nhiên, khi gặp các tác nhân kích thích thì nhóm vi khuẩn trung tính có khả năng biến đổi để trở thành vi khuẩn gây hại. Hoặc, các tác nhân kích thích khiến vi khuẩn gia tăng quân số, hoạt động mạnh mẽ và mất kiểm soát. Hay, những yếu tố mang tính kích thích làm suy giảm số lượng probiotic trong quần thể microbiome. Hậu quả là hệ vi sinh trên bề mặt da mất cân bằng và cán cân dịch chuyển sang vi khuẩn có hại.

Chính vì thế, mỹ phẩm có chứa probiotic dần được quan tâm, nghiên cứu và ứng dụng rộng rãi hơn. Ở thời điểm hiện tại, mỹ phẩm chứa probiotic có mặt ở hầu hết các bước dưỡng da và thường ở dạng lỏng ví dụ như sữa rửa mặt, xịt khoáng, serum, kem dưỡng và kem chống nắng. Probiotic thường được dùng nhất trong mỹ phẩm hiện nay là Lactobacillus, Bifidobacterium, Vitreoscilla.

Tác dụng của probiotic trong mỹ phẩm và làm đẹp

1. Cải thiện vấn đề cho các tình trạng da

Các tình trạng da như dễ kích ứng, dễ nổi mụn, da thường xuyên mẩn đỏ, da khô mất độ ẩm, dễ ngứa… thì có thể là dấu hiệu để bạn nhận ra hệ vi sinh trên bề mặt da đang mất cân bằng. Tuy không trực diện cải thiện các vấn đề da, nhưng probiotic giúp quá trình điều trị diễn ra nhanh hơn cũng như hạn chế tái phát. Chính vì thế, các sản phẩm mang đặc tính phục hồi thường chứa probiotic.

phụ nữ đang dưỡng da bằng lợi khuẩn

Ảnh: botanicadayspa.

2. Làm vững chắc hàng rào bảo vệ da

Nếu da là tấm khiên bảo vệ cơ thể khỏi tác nhân bên ngoài, thì hàng rào bảo vệ da và hệ vi sinh là lớp màng chắn bảo vệ tấm khiên đó. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh, hệ vi sinh ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe miễn dịch tổng thể. Không chỉ là rào cản vật lý, hàng rào bảo vệ da còn là hàng rào miễn dịch và đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy lành thương, kháng viêm. Thế nên, mỹ phẩm ngày nay thường cho probiotic dưới dạng Lactobacillus được lên men sinh học để củng cố hàng rào bảo vệ da trước tác hại của môi trường, gốc tự do và giảm viêm

cô gái đang dưỡng da mặt bằng probiotic

Ảnh: Exos.

Gợi ý sản phẩm có chứa probiotic mà bạn có thể tham khảo

Được làm từ 100% nước của cây nho hữu cơ, xịt khoáng Caudalie Grape Water chứa chất chống oxy hoá hỗ trợ chống lão hóa và Prebiotic giúp nuôi dưỡng, tăng cường và cân bằng hệ vi sinh sẵn có trên làn da, thông qua đó hỗ trợ làn da thêm khỏe mạnh.

Xịt khoáng Caudalie Grape Water

Xịt khoáng Caudalie Grape Water.

Tinh chất Vichy Mineral 89 Probiotic Fractions giàu men vi sinh Probiotic, dưỡng chất núi lửa cô đặc và các vitamin chống oxy hóa giúp tái cấu trúc da và độ đàn hồi, mang đến cho bạn làn da khỏe mạnh, đề kháng tốt trước các tác nhân gây hại.

Tinh chất Vichy Mineral 89 Probiotic Fractions

Tinh chất Vichy Mineral 89 Probiotic Fractions.

Dưỡng chất Lancôme Advanced Genifique bổ sung 6 tỉ phần lợi khuẩn Pre-&Probiotic cho khả năng tác động ưu việt lên hệ vi sinh nhờ vậy hàng rào bảo vệ được củng cố, độ ẩm không bị thất thoát và da sẽ mướt mịn hơn.

Dưỡng chất Lancôme Advanced Genifique

Dưỡng chất Lancôme Advanced Genifique.

Mỹ phẩm chứa lợi khuẩn đã trở thành xu hướng trong những năm gần đây và đang trên đà phát triển. Các nhãn hàng mỹ phẩm dần ứng dụng nhiều hơn probiotic trong các sản phẩm mang đặc tính điều trị. Có nhiều thương hiệu đang trong quá trình nghiên cứu để ứng dụng probiotic để chữa mụn viêm thay cho các hoạt chất điều trị (như Salicylic acid hay Benzoyl peroxide) và nhận được những tín hiệu tích cực.

Nhóm thực hiện

Thực hiện: Aaron Nguyen. 

Ảnh: Tổng hợp.Tập Yoga tại nhà

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You cannot copy content of this page