Nâng cấp cách dùng nước hoa nhờ 6 lời khuyên đến từ nhà điều hương nổi tiếng nước Pháp 2022 | Elacademy.edu.vn

Nước hoa không phải là viên pha lê phô trương sự sang trọng mà nước hoa có câu chuyện, tinh thần và linh hồn của chính nó.

Từ bao đời nay, mùi hương luôn là một địa hạt thầm kín và tinh tế nhất của nghệ thuật. Hương thơm ướp vào bài thơ Parfum Exotique của Beaudelaire, vào bức tranh Pot Pourri của James Draper hay là niềm cảm hứng bất tận cho tiểu thuyết Perfume của Patrick Süskind. Nước hoa là một tác phẩm nghệ thuật và người biết chọn cho mình một mùi hương phù hợp ắt hẳn phải là người giàu nghệ sĩ tính. Hiểu được tầm quan trọng ấy, Mathilde Laurent, chuyên gia chế tạo nước hoa nội bộ của thương hiệu Cartier đã đưa ra 6 lời khuyên hữu ích sau. 

POT POURRI

Mùi hương – một địa hạt thầm kín nhất của nghệ thuật. Ảnh: Bức tranh Pot Pourri của James Draper vào cuối TK XIX lấy cảm hứng từ hoa hồng và sự nữ tính.

Mùi hương đắt tiền không phải giá trị vĩnh cửu

Gần đây mọi người có xu hướng quan tâm đến các mùi hương “đắt tiền”. Có lẽ bởi nhiều người mong muốn cuộc sống của mình ngập tràn những thứ sang trọng, quý phái. Tuy nhiên, có thực sự có một loại nước hoa có mùi hương “đắt tiền” có thể khiến cho bạn trở nên cao cấp hơn hay không? Trả lời vấn đề này, Laurent nói:

Mùi hương đắt tiền không phải là một khái niệm bất biến. Không có cách nào thực sự có thể ngửi thấy mùi đắt tiền. Chắc chắn một loại nước hoa mà mọi người truyền tai nhau là mùi hương cao cấp, sang trọng, quý phái có thể thu hút chúng ta nhưng đồng thời cũng sẽ thu hút những người khác. Và khi có quá nhiều người đột nhiên sử dụng, chúng sẽ không còn vẻ ‘đắt tiền’ nữa.

nước hoa

Mùi hương đắt tiền là một khái niệm biến đổi theo thời gian: Ảnh: Ladyfirst.

Nhiều người có thể dễ dàng kết luận là nước hoa đắt tiền sẽ có một mùi hương thật hiếm có. Tuy nhiên, đối với Laurent, điều quý giá thực sự trong việc chế tạo lẫn thưởng thức nước hoa là niềm thích thú, sung sướng khi khám phá ra được một điều gì đó:

Cho dù bạn thích nước hoa dành cho nam hay nước hoa cho các quý bà lớn tuổi thì điều quan trọng nhất là bạn thực sự thích nó.

đừng Để nước hoa là thứ duy nhất định hình giá trị của bạn 

Liệu trên đời này có mấy ai không thích nghe người khác khen ngợi về mùi hương của mình? Đó là một cảm giác rất sảng khoái, tuy nhiên bạn nên chọn một mùi hương vì bạn thích nó hơn là chọn vì lời khen của những người xung quanh. Sẽ vẫn ổn nếu mùi hương của bạn không được khen, miễn là bạn thấy hài lòng với nó. Nói về vấn đề này, Laurent giải thích:

Việc bạn nhận được những lời khen ngợi khi bạn dùng nước hoa, có khi không thực sự là lời khen về mùi hương mà đó là lòng cảm mến dành cho hào quang của bạn. Nói cách khác, đó là cách giá trị của bạn và mùi hương hòa hợp chứ không phải là mùi hương tạo nên giá trị của bạn.

Theo Laurent, hào quang là tất cả những gì bạn tỏa ra, là mùi hương nước hoa hay là chính phong thái, là thương hiệu cá nhân của bạn. Nếu bạn xức một loại  loại nước hoa mà bạn thực sự yêu thích và mang lại cho bạn niềm vui, thì bạn cảm thấy cực kì tự tin. Hãy nhớ, mùi hương sẽ hòa nhập với tinh thần của chính bạn là mùi hương đẹp nhất.   

nước hoa billie eilish

Mùi hương sẽ hòa nhập với tinh thần của chính bạn là mùi hương đẹp nhất. Ảnh: Instagram: @billieeilish.

Tránh xịt quá nhiều nước hoa

Theo Laurent, điều quan trọng nhất là việc bạn không xịt quá nhiều nước hoa.  

Tôi luôn khuyên rằng vào ngày đầu tiên sử dụng một loại nước hoa mới, bạn hãy xịt một liều lượng vừa. Bạn chỉ nên xịt 4 lần và dừng lại. Ngay cả khi bạn không ngửi thấy, người khác cũng ngửi thấy. Đó là lúc mà bạn đã quen với mùi hương ấy chứ không có nghĩa là bạn chưa đủ thơm.

nước hoa

Hãy thật thận trọng để tránh hương nước hoa “phản chủ” và làm phiền những người xung quanh. Ảnh: Unsplash.

Theo ý kiến của Laurent, một mẹo mà bạn có thể sử dụng là tắm trước khi xịt nước hoa. Sự kết hợp giữa mùi hương thanh sạch của cơ thể sau khi tắm hòa quyện với nước hoa sẽ tạo ra trải nghiệm mùi hương nịnh mùi. 

Trong trường hợp bạn là người hay bị ám ảnh với việc tự mình không thể ngửi thấy mùi hương của mình, để tránh khiến cho bản thân sực nức mùi nước hoa và làm gắt mùi những người xung quanh, Laurent khuyên bạn nên chuyển qua dùng nước hoa ở phiên bản eau de toilette. Eau de toilette cho phép bạn thỉnh thoảng xịt một ít để luôn cảm thấy mình “đủ thơm” suốt cả ngày. Hoặc bạn cũng có thể xịt nước hoa vào khăn tay hay cổ tay để tự mình tận hưởng mà không làm phiền đến xung quanh. 

xịt nước hoa lên cổ tay

Ảnh: Pexels.

Vị trí là bản năng và hoàn toàn tự do 

Tất cả chúng ta đều nghe nói rằng nước hoa nên được xịt ở những vị trí có lưu lượng tuần hoàn máu cao trong cơ thể chẳng hạn như cổ tay hoặc cổ. Tuy nhiên, trong khóa đào tạo về nước hoa của Laurent tại Versailles, cô không áp dụng các nguyên tắc đó. Laurent đều cao sự tự do trong nghệ thuật mùi hương hơn là các nguyên tắc cố  định. Nếu bạn thích xức nước hoa ở các vị trí như tóc, đầu gối hay cổ chân để mùi hương lan tỏa theo chuyển động của bạn thì hãy cứ làm thế. Bạn có thể tuân theo các quy tắc nếu muốn cảm thấy an toàn, nhưng bạn cũng có thể phát minh ra cách của riêng mình. 

mùi hương

Bạn có thể lựa chọn vị trí tự do miễn là bạn hiểu được cơ chế tỏa hương trên cơ thể. Ảnh: Pexels.

Nếu bạn muốn mùi hương lưu lại cả ngày, Laurent khuyên bạn nên xịt lên quần áo thay vì da:

Cho nước hoa vào quần áo của bạn là một cách tốt để lưu hương lâu hơn vì khi da càng ấm độ tỏa hương có thể cao nhưng đồng thời nước hoa cũng sẽ bay hơi nhanh hơn.

Hãy cẩn thận với việc xếp lớp nước hoa

Mặc dù Laurent không phản đối chuyện xếp lớp mùi hương nhưng cô ấy khuyên chúng tay hãy xếp lớp mùi hương một cách thật khôn ngoan và thận trọng. Theo Laurent, trong việc xếp lớp quan trọng nhất phải là sự hòa hợp. Nếu bạn có một mùi hương đủ “quan trọng” và chỉ cần điểm xuyết thêm một nốt hương để gia tăng sự tinh tế, điều này là hết sức phù hợp. 

“Điều khủng khiếp sẽ đến trong trường hợp bạn trộn lẫn các loại nước hoa có nhiều tầng hương phức tạp và thuộc 2 họ khác nhau.”

mùi hương

Việc chồng những lớp hương quá phức tạp lên nhau chưa chắc đã là sự lựa chọn thông minh. Ảnh: Unsplash.

Mở rộng sự lựa chọn 

Tìm mùi hương đặc trưng cho bản thân, phản ánh được đúng tinh thần và nội lực sống của mình dường như là mục đích của bất cứ ai khi đến với thế giới nước hoa. Tuy nhiên, điều đó không phải là dễ dàng. Để có thể tìm được một mùi hương ưng ý, Laurent khuyên bạn nên gia tăng trải nghiệm với mùi hương:

Ý tưởng là khám phá những nhà hương mà bạn không biết. Nếu bạn chưa tìm thấy mùi hương đặc trưng của mình và bạn đang tìm kiếm thứ gì đó hiếm, bạn phải tìm đến những nhãn hiệu hiếm và loại nước hoa hiếm mà bạn chưa từng ngửi qua. Tôi khuyên bạn nên cởi mở với những điều mới mẻ và có thể là những cửa hàng mới hoặc cửa hàng nhỏ, những thương hiệu nhỏ hơn.

mùi hương

Để có thể tìm được một mùi hương ưng ý, bạn nên gia tăng trải nghiệm với mùi hương. Ảnh: Elorea.Tập Yoga tại nhà

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You cannot copy content of this page