Yoga là gì ? Hiểu về bộ môn “Uốn dẻo” này trước khi tập

yoga là gì và những điều cần biết
yoga là gì và những điều cần biết

Khi yoga đang trở thành “môn thể dục của mọi nhà” từ trẻ đến già, cả nam lẫn nữ. Bạn đã nghe nhiều về các lợi ích sức khỏe nó mang lại và bạn đang tập yoga. Nhưng liệu bạn có biết tất tần tật về yoga, bạn hiểu yoga là gì không? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu xem rốt cuộc yoga là gì, yoga có nguồn gốc từ đâu mà chúng có sức lan tỏa lớn đến vậy, trên toàn thế giới.  

I/ Yoga là gì? Yoga xuất phát từ đâu?

Yoga là gì?
Yoga là gì?

Trước khi trả lời câu hỏi yoga là gì thì chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn về nguồn gốc của yoga. 

Tham khảo bài viết sau nếu bạn là người mới tập luyện: Đừng tập yoga tại nhà khi bạn chưa biết những điều này!

Yoga xuất hiện đầu tiên trong Rig Veda, một bộ sưu tập văn bản cổ. Yoga bắt nguồn từ miền Bắc Ấn Độ hơn 5.000 năm trước. Và người nam luyện yoga được gọi là Du giả/ Hành giả còn người nữ gọi là Nữ hành giả. Các nhà sư Ấn Độ đã truyền bá kiến thức về yoga của họ sang các nước phương Tây vào những năm cuối 1890. Và yoga phổ biến ở các nước phương Tây vào những năm 1970. 

“Yoga” nghĩa là gì, xuất phát từ tiếng Phạn “Yuj” có nghĩa là “đoàn kết”, “thêm”, “tham gia”, “đính kèm”. Yoga là một phương pháp tập luyện bao gồm những động tác, tư thế uốn dẻo. Chúng đòi hỏi sự tập trung cao độ, tính liên kết bền chặt và sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa thể xác và linh hồn. Mỗi chuyển động là bạn đang điều chỉnh nhịp thở và giữ cơ thể trong trạng thái cân bằng. 

Một buổi tập yoga sẽ có tiến trình như sau: 

Bước 1: Ngồi tĩnh tâm, nhắm mắt từ 3 đến 5 phút 

Bước 2: Khởi động kỹ các nhóm cơ bắp toàn bộ cơ thể

Bước 3: Bắt đầu vào bài tập yoga (lựa chọn loại hình yoga phù hợp)

Bước 4: Giãn cơ, xoa bóp các bộ phận cơ thể sau khi tập

Bước 5: Nằm thả lỏng trên thảm, mắt nhắm để cơ thể lấy lại cân bằng

Tập yoga thường xuyên, thời gian lâu bạn sẽ hình thành lối sống lành mạnh, tư duy tích cực, tràn đầy năng lượng. Biết yêu bản thân và hoàn thiện mình thành phiên bản tốt nhất. 

II/ Có những loại yoga nào?  Loại hình yoga nào dành cho bạn? 

Nếu bạn tìm kiếm “các loại hình yoga” trên google sẽ ra 8.790.000 kết quả trong 0.80 giây. Mỗi loại yoga sẽ mang đến một phong cách khác nhau. Như hot yoga sẽ làm bạn đổ mồ hôi đốt mỡ nhiều hay hatha yoga lại nhẹ nhàng. 

Dưới đây là 13 loại hình yoga cùng khái niệm “yoga là gì” của chúng và chúng tôi người tập phù hợp với từng loại: 

2.1 Hatha là gì? 

hatha yoga là gì
hatha yoga là gì

Hatha yoga theo thuật ngữ tiếng Phạn “hatha” là thuật ngữ chỉ tất cả các tư thế yoga nghiêng. Về việc rèn luyện các vùng cơ trên cơ thể nhiều. Cùng với đó, là điều chỉnh nhịp thở hài hòa để giữ tư thế chuẩn và cơ bắp được thư giãn.  

Phù hợp với: Là một loại hình yoga bắt đầu, khởi động. Và là tiền đề nền phù hợp với những người mới. 

2.2 Ashtanga là gì?

ashtanga yoga là gì
ashtanga yoga là gì

Ashtanga yoga là loại hình yoga cổ xưa và thực hiện liên tục một loạt các tư thế liên kết với nhau như chuỗi yoga chào mặt trời. Để thực hiện tốt thì bạn phải chú trọng kiểm soát hơi thở. Tâm trí tập trung cao thì mới không bị tập sai hay xảy ra chấn thương trong quá trình tập luyện. 

Phù hợp với: Người đã có căn bản về yoga, chắc chắn không dành cho người mới bắt đầu.                                       

2.3 Vinyasa yoga là gì? 

vinsaya yoga là gì?
vinsaya yoga là gì?

Vinyasa yoga mang ý nghĩa “to place in a special way”. Hay “dòng chảy vinyasa”và là loại hình yoga mang tính chất thể thao, năng động nhất. Nó được chuyển thể từ ashtanga yoga từ những năm 1980. Và Vinsaya yoga vẫn giữ nguyên bản chất là chuỗi các động tác chuyển tiếp. Nhưng ở mức độ tập nhẹ nhàng hơn.

Nếu bạn có tìm kiếm “inside flow yoga là gì” hay “yoga flow là gì” mà không thấy thông tin. Thì nó là vinsaya yoga nhé! 

Phù hợp với: Người chưa bao giờ tập yoga cũng như người đã tập luyện yoga nhiều năm. 

2.4 Power yoga là gì? 

power yoga là gì?
power yoga là gì?

Người phát triển ra power yoga là K. Pattabhi với chuỗi bài tập tăng cường sức mạnh của cơ bắp ở cường độ cao cùng tốc độ nhanh. Vì vậy, khi tập loại hình bạn sẽ rất nhanh chóng cảm nhận được cơ thể nhẹ nhõm và mỡ bụng giảm, định hình vòng eo cuốn hút. 

Phù hợp với: Yêu thích ashtanga yoga nhưng bạn chưa thể theo kịp. Vậy thì hãy bắt đầu với power yoga trước nhé! Và nếu bạn muốn chú trọng phát triển thể chất nhiều hơn tinh thần. Thì đây là loại hình yoga dành cho bạn. 

2.5 Balance yoga là gì? 

Balance yoga là gì ?
Balance yoga là gì ?

Balance yoga chắc mọi người sẽ rất tò mò về loại hình yoga này. Và sẽ ngạc nhiên khi biết ý nghĩa ẩn sau yoga là gì. Balance yoga là sự kết hợp của Yoga, Thái Cực Quyền và Pilates. Thế nên, khi tập nó bạn sẽ tìm ra sự cân bằng và sự tinh tâm từ trong sâu thẳm. 

Phù hợp với: Có tính kiên nhẫn và phải là người có kinh nghiệm tập yoga. 

2.6 Yin yoga là gì? 

yin yoga là gì
yin yoga là gì

Theo nhịp độ chậm rãi. Yin yoga là sự trải nghiệm nhiều hơn với các tư thế ngồi giữ yên trong một khoảng thời gian (tầm 5 phút). Các động tác sẽ sử dụng các đạo cụ như nẹp, dây, đai và khối để giữ trọng lực cân bằng. 

 Và nó cũng bao gồm bài tập yoga thiền định. Giúp bạn tìm thấy sự bình yên từ bên trong giúp giải phóng năng lượng tiêu cực. 

Phù hợp với: Người đang trong quá trình hồi phục sức khỏe nhưng có HLV cá nhân chỉ dẫn. Ngoài ra, thích hợp với người nghĩ nhiều, dễ căng thẳng và trầm cảm. 

2.7 Bikram yoga là gì? 

Bikram yoga là gì?
Bikram yoga là gì?

Phù hợp với những ai “đam mê” nói “tôi béo quá”, “tôi tăng cân rồi”. Bikram yoga là “đối thủ mỡ” của bạn. Bài tập nặng đến nỗi khiến bạn dốc hết sức để nặn mồ hôi ra như tắm. 

Bikram yoga là nhánh nhỏ của Hot Yoga, được phát triển thành trường phái bởi bậc thầy yoga Bilram Choudhury. Với không gian luyện tập cao đến 40 độ C cùng chuỗi 26 tư thế. Vậy bạn nghĩ bạn có giảm mỡ được không? 

2.8 Yoga stretch là gì?

yoga stretch là gì?
yoga stretch là gì?

Giãn cơ – Stretching là hoàn toàn tự nhiên với cơ thể con người. Khi cơ thể bạn ở trong một tư thế đặc biệt nào đó một thời gian đủ dài. Nó sẽ tự nhiên kéo dãn một cách vô thức, mang lại cho chúng ta cảm giác thật tuyệt. Cơ thể được trải dài và lấy lại năng lượng một cách nhanh chóng. Thêm vào đó, một bài Yoga giãn cơ phù hợp sẽ khiến cho cơ thể tăng sức dẻo dai và linh hoạt. Stretch Yoga không đòi hỏi nhiều thời gian, tuy nhiên hiệu quả mà nó mang lại là rất lớn.

2.9 Sivananda yoga là gì?

sivananda yoga là gì?
sivananda yoga là gì?

Ở phương Tây, Sivananda yoga được phát triển lớn đến mức. Nó trở thành một trường phái và thừa hưởng từ Hatha Yoga. Nó giúp ta tạo nền tảng về cách yêu thương, cho đi, nhận thức, thanh lọc tâm hồn và thiền định. Từ đó, tạo ra lối sống tích cực, chế độ dinh dưỡng khoa học, tư duy tích cực và biết thư giãn đúng cách. 

Phù hợp với: Bất cứ ai dù bạn trẻ hay già, dù bạn thảnh thơi hay quá bận rộn. Chỉ cần bạn muốn thì Sivananda yoga dành cho bạn nhưng hãy cam kết gắn bó và cùng nhau tiến bộ. 

2.10 Kundalini yoga là gì?

Nó giống như yoga chữa bệnh bởi sự kết hợp của thiền, niệm chú, nhạc và các yếu tố tâm linh giúp phát triển trí óc, nhận thức và ý thức. Mỗi tư thế asana bạn tập sẽ có cách hít thở khác nhau và bạn sẽ ở trong tư thế ngồi nhiều. 

Phù hợp với: Người muốn rèn luyện tính kiên nhẫn, sự kiên trì và tính kỷ thuật thép hoặc thư giãn sâu. 

2.11 Iyengar yoga là gì?

Là một loại hình yoga khác của Hatha yoga nhưng Iyengar khác ở chỗ các động tác phải thực hiện ở mức độ chính xác cao, thời gian giữ lâu hơn và chắc chắn động tác được ép sâu hơn. Tất nhiên, bạn sẽ có các dụng cụ hỗ trợ để đảm bảo độ chính xác. 

Phù hợp với: Người tập yoga có kinh nghiệm và ở lứa tuổi nào cũng được. 

2.12 Core yoga là gì? 

Là sự kết hợp giữa power yoga và vinyasa yoga hay còn được gọi là Power Vinyasa. Loại hình yoga này sẽ tập trung chủ yếu vào phần bụng, lưng, vai và hông, rất tốt phần cột sống. Tập core yoga bạn sẽ có một cơ thể săn chắc, vóc dáng quyến rũ và một vòng eo đốt mắt người nhìn. 

Phù hợp với: Những người có nhiều mỡ ở vòng hai, đem đến hiệu quả nhanh chóng. 

2.13 Hip opening yoga là gì? 

Chúng ta đã có yoga dành cho vùng bụng thì sẽ có yoga chú trọng vùng hông. Mọi người thường coi nhẹ phần hông rất nhiều trong khi việc ngồi lâu khiến các cơ hông không còn dẻo dai dẫn đến đau thắt lưng, đau xương chậu, ảnh hưởng cột sống. 

Phù hợp với: Người ngồi quá nhiều nhất là nhân viên văn phòng. 

Ngoài ra, là một số loại hình yoga khác mọi người có thể tham khảo dưới đây: 

+ Prenatal yoga: Hy vọng rằng, những người đang mang bầu đọc bài viết này và đọc đến đây vì Prenatal yoga là dành cho bạn. Các động tác yoga pretanal giúp mẹ bầu trước khi sinh cảm thấy dễ chịu, thư giãn sâu và chuẩn bị tâm lý vững vàng khi chuyển dạ, sinh nở. Thực tế, có nhiều mẹ bầu khó sinh vì không biết cách thở và rặn. Vậy thì, loại hình yoga này giúp bạn thực hiện điều đó dễ dàng hơn. 

+ Jivamukti yoga: Khi bạn bảo tôi nêu cảm nhận về Jivamukti yoga tôi chỉ có thể nói “đặc biệt”. Hình thành từ 5 nguyên lý: Shastra (Kinh thánh) – Bhakti (cống hiến cho Thượng đế) – Ahisa (không bạo hành không gây hại) – Nāda (lắng nghe tâm hồn, tụng kinh) và Dhyana (thiền định). Cho nên, bạn sẽ có cái nhìn cuộc sống mở rộng hơn, rõ ràng hơn với các hoạt động tích cực như bảo vệ môi trường, bảo vệ động vật, ăn chay… 

+ Restorative yoga: Là loại hình yoga phục hồi từ thể chất đến tinh thần được Judith Lasater thành lập – một trong những đệ tử của B.K.S Iyenar (Người sáng lập ra Iyenar yoga). Bạn muốn phục hồi các chấn thương hay tổn thương tâm lý thì nó sẽ xoa dịu và chữa lành. 

III/ Yoga và những điều cần biết

Trong yoga có rất nhiều nguyên tắc nhưng trong bài viết “Yoga là gì? Bạn biết gi về bộ môn “uốn dẻo” này?” chúng tôi chỉ ra lưu ý nhỏ dành cho 3 nhóm người tập luyện yoga chính. 

Người mới tập yoga

Bạn cần sự kiên nhẫn và lắng nghe bản thân thật nhiều. Đừng nản lòng khi đang tập mà tư thế nào đó làm bạn căng cơ chân quá, đau ngực, choáng, thở dốc hay nhịp tim đập loạn… Hãy ngừng lại, hít thở sâu, uống một ngụm nước cho đến khi nhịp thở bạn nhẹ và đều. Mọi thứ ổn định trở lại, xem lại cách HLV online tập động tác và thực hiện thật chậm rãi. 

Phụ nữ mang thai tập yoga

Trong 3 tháng đầu, bạn phải lưu ý rất nhiều và tốt nhất đến phòng tập đừng tự tập tại nhà. Nếu bạn tìm kiếm loại hình yoga phù hợp với bản thân thì Prenatal yoga là dành cho bạn. Hầu hết các động tác sẽ chú trọng cách hít thở đúng, không động tác mạnh hay chuyển động mạnh. 

Người bệnh

Bạn bị bệnh và bạn băn khoăn bạn có thể tập yoga không? Thật ra có thể nếu như trước đó bạn đã có sự đồng ý từ bác sĩ điều trị và đảm bảo tập 1-1 cùng HLV cá nhân. 

Vậy là đã kết thúc một bài viết nữa! Ở trên đây chúng tôi đưa ra cho bạn một khái niệm về “yoga là gì”. Nhưng chúng tôi cũng mong bạn sẽ dành thời gian và rút ra được yoga nghĩa là gì trong bạn. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này và đừng quên tiếp tục theo dõi các bài viết tiếp theo nhé! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *